Đề xuất lấy ngân sách chưa sử dụng mua vắc xin COVID-19 | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Đề xuất lấy ngân sách chưa sử dụng mua vắc xin COVID-19

Ngày 27-4, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã đại diện Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét một số khoản chi từ nguồn ngân sách trung ương năm 2020 chưa sử dụng, trong đó có khoản chi để mua vắc xin phòng COVID-19.

Theo giải thích của ông Phớc, đến hết ngày 31-1, không kể các khoản đã được chuyển nguồn sang năm 2021 theo quy định, thì dự toán kinh phí ngân sách trung ương năm 2020 vẫn còn 64.760 tỉ đồng chưa sử dụng. 

Trong số này có phần vượt thu và tiết kiệm chi, theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thì năm 2020 do ngân sách khó khăn nên đã không thưởng vượt thu.

Để thực hiện kế hoạch chi vào những nhiệm vụ cần thiết, cấp bách, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phương án phân bổ dùng nguồn tiết kiệm chi và kinh phí còn lại của ngân sách trung ương năm 2020, trong đó dành để mua vắc xin ngừa COVID-19 là 12.100 tỉ đồng.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết khi thẩm tra, Ủy ban Tài chính – ngân sách của Quốc hội đồng tình với phương án của Chính phủ, trong đó lưu ý cần hỗ trợ cho các địa phương khó khăn trong cân đối ngân sách phù hợp với tiến độ mua, sử dụng vắc xin.

Riêng đề nghị chuyển nguồn 1.237 tỉ đồng kinh phí phòng chống dịch chưa sử dụng của Bộ Y tế sang năm 2021 để mua vắc xin phòng dịch, Ủy ban Tài chính – ngân sách cho rằng theo Luật ngân sách nhà nước thì khoản chi này không nằm trong số các khoản được chuyển nguồn sang năm sau. Nhưng đề xuất của Chính phủ là hợp lý trong bối cảnh diễn biến dịch COVID-19 khó lường. Do vậy, sẽ đề nghị Quốc hội quyết định tại kỳ họp thứ nhất vào tháng 7 tới đây.

Như vậy, nếu kết hợp hai nguồn là 12.100 tỉ đồng tiết kiệm chi nêu trên và 1.237 tỉ từ Bộ Y tế, tổng số chuyển nguồn sang năm 2021 để mua vắc xin phòng COVID-19 là 13.337 tỉ đồng, đáp ứng hơn 80% tổng số kinh phí trung ương đảm bảo chi cho nhiệm vụ này.

Bộ Y tế đề nghị ngân sách sẽ không mua thêm vắc xin COVID-19, thực hiện tiêm ‘xã hội hóa’

TTO – Việt Nam đã đàm phán và được xác nhận được cung cấp 38,9 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19, đủ tiêm cho 19,4 triệu người thuộc đối tượng ưu tiên, do đó Bộ Y tế đề nghị không mua thêm vắc xin mà thực hiện “xã hội hóa”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.