Ca dương tính ở Mê Linh từng tiếp xúc hơn 100 người | Nội Thất Hưng Thịnh Phát
1
Nội Thất Hưng Thịnh Phát Kính Chào! vui lòng để lại lời nhắn để được tư vấn

Ca dương tính ở Mê Linh từng tiếp xúc hơn 100 người

 

Ngày 7/4, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, đến nay đơn vị đã ghi nhận 104 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với “bệnh nhân 243”.

Trong đó, 90 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện 2 người dương tính lần một (hàng xóm và chị dâu), đang gửi mẫu đi xét nghiệm khẳng định. Ngoài ra, một cháu bé 5 tuổi thường được “bệnh nhân 243” chăm bế hiện sốt cao, đã chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cách ly, điều trị; mẫu bệnh phẩm cháu bé này sẽ có kết quả trong chiều nay.

Theo ông Đoàn Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, huyện đã đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung, gồm 30 người tại Bệnh viên Đa khoa Mê Linh, 53 người tại Bệnh viện Thăng Long. Những trường hợp còn lại đang lấy mẫu bệnh phẩm, sau đó sẽ chuyển đi cách ly tập trung.

“Chúng tôi thống kê được 227 trường hợp tiếp xúc gián tiếp (F2) và đang rà soát các F3”, ông Trọng nói.

Tiến hành cách ly khu vực “bệnh nhân 243” sinh sống. Ảnh: G.C

Liên quan đến “bệnh nhân 243”, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, cho biết địa bàn có hai F1. Một người là thợ điện, đến nhà “bệnh nhân 243”, quá trình tiếp xúc không đeo khẩu trang. Trường hợp còn lại là nam giới, 42 tuổi, ở phường Tây Tựu từng uống nước tại quán cùng bệnh nhân này.

Trước thông tin “bệnh nhân 243” từng đi bán hoa ở chợ Quảng Bá, quận Tây Hồ đã rà soát 125 người thường đi bán hoa ở đây, xác định 12 người diện F2.

Lãnh đạo quận Tây Hồ giải thích chợ hoa Quảng Bá đã đóng cửa từ đầu tháng 4, tuy nhiên hoạt động buôn bán nhỏ lẻ vẫn diễn ra bên ngoài chợ, phía trên đê. Hiện quận Tây Hồ đã phun khử khuẩn chợ và các hộ xung quanh, xác định được 3 trường hợp F1 là những người bán nước giải khát ở chợ hoa.

“Bệnh nhân 243”, 47 tuổi ở thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh là trường hợp dương tính thứ 45 liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. CDC Hà Nội cho hay, sáng 12/3, anh này đưa vợ đi khám tại Trung tâm miễn dịch dị ứng (Bệnh viện Bạch Mai) bằng xe máy; sau đó mua thuốc và đưa vợ về lúc 12h cùng ngày.

Ngày 12-13/3, anh đi ăn cưới con anh trai gần nhà, rồi đi ăn giỗ tại nhà mẹ vợ (cùng thôn Hạ Lôi), tiếp xúc với nhiều người cao tuổi. Từ ngày 15 đến 21/3, anh ở nhà, chỉ tiếp xúc với những người trong gia đình và hai anh trai nhà gần đó.

Ngày 21/3, anh đau mỏi người, ngấy sốt, nghĩ bị cảm cúm nên đã ra hiệu thuốc gần nhà mua vỉ thuốc cảm cúm về uống; hôm sau thấy đỡ mỏi, không sốt.

Các ngày 22-26/3 và 3-4/4, anh đi giao hoa tại chợ hoa Quảng Bá vào buổi tối, đeo khẩu trang thường xuyên và không có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Ngoài ra, một số người ở huyện Đông Anh đã đến mua hoa tại nhà anh này. Từ 20 đến 22/3, anh đến chơi tại một số nhà bạn bè cùng thôn.

Ngày 30/3, biết thông tin những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai thời gian 10-28/3 cần khai báo y tế, anh chủ động gọi điện ra trạm y tế xã. Do thời điểm khai báo đã qua 14 ngày, anh được trạm y tế xã hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Ngày 2/4, anh đi tảo mộ, sau đó ăn trưa cùng 4 người khác trong họ.

Ngày 2-5/4, anh đi sửa xe máy ở nhà đối diện, đi mua mì tôm và bả chuột trong thôn. Trưa 4/4, anh đưa cháu dâu đến Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên khám thai, tiếp xúc với một số bác sĩ; sau đó cùng người nhà đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để thăm cháu dâu, tiếp xúc với một bác sĩ tại đây trong buổi chiều.

17h ngày 5/4, anh cùng em trai đến Bệnh viện phụ sản Hà Nội bằng xe máy; tiếp xúc với một bác sĩ lúc 20h30; sau đó ngồi ở phòng chờ, đến 23h30 về nhà.

Ngày 6/4, anh nhận kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19, vợ có kết quả âm tính; hiện bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Chiều 7/4, Chủ tịch huyện Mê Linh ký quyết định phong tỏa thôn Hạ Lôi. Khu dân cư này có 2.700 hộ với trên 11.500 người.

Gia Chính – Võ Hải – Tất Định

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.